เปิดชิงทุนในโครงการค้นพบนักบินอวกาศไทย

UploadImage

UploadImage

ครั้งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กับการชิงทุนเข้าสเปซแคมป์ กระทบไหล่กับนักบินอวกาศและวิศวกรสร้างยานอวกาศของนาซา
รับสมัคร 18 สิงหาคม ถึง 14 ตุลาคม สอบคัดเลือก 29 ตุลาคม 2559 ผู้ผ่าน20 คนที่คะแนนสูงสุดจะเข้าฝึกใน STEM Camp กับนักวิทย์ศาสตร์ไทย เพื่อเฟ้นหา 3 สุดยอดเด็กไทยรับทุนไปสหรัฐอเมริกา

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนาจำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น ร่วมกับ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.) หน่วยงานวิจัยอากาศยานและอวกาศแห่งประเทศไทย (Thailand Space and Aeronautics Research (TSR) และ ชมรมดาราศาสตร์และอวกาศเยาวชนนานาชาติ (International Youth Astronomy and Space Academy - IYASA) สนับสนุนเด็กไทยเข้าสอบชิงทุนในโครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย (Discovery of Thailand's Astronauts Scholarship Program)ของศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ (U.S. Space and Rocket Center – USSRC) ครั้งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีสถานทูตสหรัฐอเมริกา และเครื่องดื่มเอสโคล่า เป็นผู้สนับสนุนทุนการศึกษา และบริษัท ซิกเนเจอร์ มาร์เก็ตติ้ง ตัวแทนของศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ เป็นผู้ดำเนินโครงการในประเทศไทย


เปิดชิงทุนในโครงการค้นพบ
          
ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "หลังจากที่ซีพีเอ็นประสบความสำเร็จอย่างมาก ในการจัดนิทรรศการอวกาศ "นาซา เอ ฮิวแมน แอดเวนเจอร์" ในปีที่ผ่านมา ซึ่งถือได้ว่าเป็นงานนิทรรศการอวกาศระดับโลกครั้งแรกของไทยและในปีนี้ทางซีพีเอ็นจึงได้ต่อยอดความยิ่งใหญ่ ด้วยการจับมือกับศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ และองค์กรภาครัฐและเอกชนหลายแห่ง จัดโครงการทุนการศึกษาให้กับเด็กไทยในรุ่น 'มาร์ส เจนเนอเรชั่น'อายุ 14 - 18 ปี ได้ไปฝึกที่โรงเรียนด้านอวกาศของสหรัฐเป็นหลักสูตรสำรวจอวกาศเบื้องต้นของศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ ซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลข่าวสารขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา โดยจะใช้เวลาฝึกอย่างเข้มข้นรวม 10 วันที่ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ ในรัฐอลาบามา สหรัฐอเมริกา ร่วมกับวิศวกรและนักบินอวกาศ ฝึกการเดินในสภาพไร้น้ำหนัก วิธีการนำยานสำรวจอวกาศขึ้นและลงจอด รวมถึงศึกษาโครงการเดินทางไปยังดาวอังคาร เพื่อเตรียมการเข้าไปตั้งรกรากในอนาคต
          
ซีพีเอ็น ต้องการจะสนับสนุนให้เด็กไทย ได้เพิ่มพูนความรู้ ประสบการณ์ ได้รับแรงบันดาลใจใหม่ๆ อยู่ตลอด เวลา ซึ่งจะเกิดขึ้นผ่านกิจกรรมต่างๆ ในศูนย์การค้าของเราทั่วประเทศ และสำหรับการชิงทุน การศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย ที่ให้โอกาสได้ไปกระทบไหล่ ใกล้ชิด สัมผัสเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี และมีมนุษย์อวกาศ เป็นพี่เลี้ยง ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ประเมินค่าไม่ได้
          
ผู้มีสิทธิ์ชิงทุนการศึกษาในโครงการนี้ ต้องเป็นนักเรียนไทยอายุไม่ต่ำกว่า 14ปี และไม่ถึง 19 ปีในวันสมัครโดยต้องทำแบบทดสอบภาษาอังกฤษSpace Camp Aptitude Test – SCAT ในหมวดความรู้ 4 ด้านคือ วิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology) วิศวกรรม(Engineering) และคณิตศาสตร์ (Mathematics) โดยผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุด 20 คน จะได้รับโอกาสให้เข้าค่าย STEM Camp ที่พันธมิตรร่วมจัดที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล.
          
ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังกล่าวว่า "ที่STEM Campน้องๆ จะได้ใช้เวลากับพี่เลี้ยงและนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำ จาก สจล.เพื่อแข่งขันในรอบสุดท้ายด้านประดิษฐกรรมและนวัตกรรม ซึ่งนอกจากจะวัดความสามารถแล้ว ยังให้ความสำคัญกับเรื่องของการทำงานเป็นทีม และ 2 คนที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดจากคณะกรรมการและเพื่อนร่วมแคมป์จะมีโอกาสได้ไปเรียนรู้อวกาศกับวิศวกรของนาซา"
          
"ซีพีเอ็น มีความภูมิใจที่ได้มีส่วนช่วยผลักดันให้ฝันของเด็กไทยเป็นจริง และหวังว่าน้องๆ จะได้มีโอกาสที่ดีสามารถเป็นตัวแทนของประเทศไทยในการไปปักธงชาติไทยบนดาวอังคารเคียงบ่าเคียงไหล่กับตัวแทนจากนานาประเทศต่อไปในอนาคต" ดร.ณัฐกิตติ์ กล่าวปิดท้าย
          
ผู้สนใจสามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 14ตุลาคม 2559 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณรัชนี กริ่มใจ โทร.02115-8981 อีเมลINFO@SPACECAMPTHAILAND.COM, LINE @spacecampthailand
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่www.spacecampthailand.com


โดยtui sakrapee

Comments