อายุเท่าไหร่เปิดบัญชีได้? แนะนำคุณสมบัติและเงื่อนไขในการเปิดบัญชี

คุณพ่อคุณแม่ที่อยากเปิดบัญชีให้ลูกต้องอายุเท่าไหร่เปิดบัญชีได้

เรื่องเงินทองหากไม่สอนลูกตั้งแต่อายุยังน้อยๆ คุณพ่อคุณแม่ควรจะเริ่มสอนตั้งแต่เมื่อไหร่กัน ก็บอกได้เลยว่าการสอนเรื่องการเงินมีความสำคัญกับลูกน้อยเป็นอย่างมาก จะอายุตั้งแต่กี่ขวบก็สามารถเริ่มสอนให้เค้าได้เลย แต่เปิดบัญชีอายุเท่าไหร่ตรงนี้ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจจะกังวลและไม่รู้ข้อมูล เราจะมาเล่าให้ฟังถ้าหากอยากเปิดบัญชีให้กับลูกแล้วสงสัยจะต้องอายุเท่าไหร่เปิดบัญชีได้ เราควรหาข้อมูลกฎเกณฑ์ของแต่ละธนาคารกันก่อนเพราะการกำหนดเรื่องอายุเท่าไหร่เปิดบัญชีได้นั้นแต่ละที่มีเงื่อนไขแตกต่างกัน อย่างธนาคารกสิกรสามารถเริ่มเปิดบัญชีธนาคารได้ตั้งแต่อายุ 7 ปี แต่คุณพ่อคุณแม่จะต้องมาทั้งคู่เพื่อลงนามให้ความยินยอมบัญชีธนาคารของลูก ทีนี้ถ้าหากใครถามว่าอายุเท่าไหร่เปิดบัญชีได้กสิกรเราก็สามารถตอบได้แล้ว แล้วเกณฑ์อายุนี้ใช้ได้ทุกธนาคารไหมตอบเลยว่าไม่เหมือนกัน อย่างเปิดบัญชีไทยพาณิชย์อายุ 14 ปีเปิดบัญชียังไม่ได้จะต้องมีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปถึงจะเปิดบัญชีในนามของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเปิดบัญชีกรุงไทยอายุ 13 ปีหากอายุต่ำกว่า 15 ปี จะต้องเปิดบัญชีโดยมีผู้ปกครองยินยอมเท่านั้น ตัวอย่างคือ kbank เปิดบัญชีออนไลน์

มาดูกฎเกณฑ์ของแต่ละธนาคารควรอายุเท่าไหร่เปิดบัญชีได้

สำหรับสมัยนี้เด็กๆมักมีความคิดเป็นของตัวเองและโตเกินอายุกันมาก ลูกๆ บางคนอาจจะถามคุณพ่อคุณแม่ว่าอายุเท่าไหร่เปิดบัญชีได้เพื่อที่เค้าจะได้เริ่มเก็บออมเงินได้ตั้งแต่เด็ก อย่าง อายุ 13 เปิดบัญชีธนาคารอะไรได้บ้างสามารถเปิดบัญชีกับกสิกรไทยได้และสามารถสมัครใช้แอป K PLUS ออนไลน์ในนามตัวเองได้อีกด้วย ส่วนธนาคารอื่นๆ อายุ 13 ยังถือว่าไม่ถึงเกณฑ์อายุ 15ปี ที่สามารถเปิดบัญชีเองได้จะต้องให้คุณพ่อคุณแม่ไปช่วยเปิดบัญชีผู้เยาว์ให้ ซึ่งหมายความว่าไม่ว่าอายุเท่าไหร่เปิดบัญชีได้ทั้งนั้น แต่จะต้องได้รับความยิมยอมจากคุณพ่อคุณแม่ก่อนและสามารถเปิดได้คนละบัญชีเท่านั้น แล้วอายุ 12 เปิดบัญชีธนาคารอะไรได้บ้างสามารถเปิดบัญชีธนาคารกรุงศรีได้เลยถือว่ามีคุณสมบัติถึงและยังสามารถเปิดได้ถึง 3 บัญชีต่อคน ถ้าเป็นธนาคารอื่นๆ เปิดบัญชีธนาคารอายุเท่าไหร่ต้องมีอายุ 15 ปีขึ้นไป หากอายุ 12 ปีสามารถเปิดบัญชีได้แต่ต้องให้ผู้ปกครองช่วยเปิดบัญชีให้

ลูกน้อยอยากมีบัญชีเงินอายุเท่าไหร่เปิดบัญชีได้มีขั้นตอนอย่างไร

เมื่อคุณพ่อคุณแม่รู้ข้อมูลแล้วว่าอายุเท่าไหร่เปิดบัญชีได้ ก็ช่วยทำให้วางแผนเรื่องการเปิดบัญชีให้กับลูกได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ไม่ต้องกังวลแล้วว่าอายุเท่าไหร่ถึงจะเปิดบัญชีได้ เพราะเดี๋ยวนี้เด็กสามารถทำบัตรประชาชนกันได้ตั้งแต่อายุ 7 ปี ซึ่งขั้นตอนการเปิดบัญชีธนาคารก็ไม่ยุ่งยากเลยอย่างเช่น เงินฝากไทยพาณิชย์ ขอเพียงแค่มีบัตรประจำตัวประชาชนก็สามารถเปิดบัญชีได้แล้ว แต่อาจจะต้องใช้เอกสารใบสูติบัตรประกอบด้วยกรณีที่เจ้าหน้าที่ร้องขอ เพื่อเสริมความมั่นใจให้ลูกๆ มั่นใจให้พาผู้ปกครองไปเปิดบัญชีด้วย หากอายุไม่ถึงก็สามารถให้คุณพ่อคุณแม่เปิดบัญชีให้กับลูกได้เลย เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องอายุเท่าไหร่เปิดบัญชีได้อีกต่อไป

Scroll to Top