พรบ. รถคุ้มครองอะไรบ้าง? มาดูเอกสารสำคัญในการทำพรบ. ในปี 2024

มาทำความรู้จักกับพรบ. รถคุ้มครองอะไรบ้างว่าหมายความว่ายังไง

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันดีกับคำว่าพ.ร.บ.หรือย่อมาจากพระราชบัญญัติ เมื่อไหร่ที่เราต้องไปยื่นเอกสารต่อภาษีรถยนต์เราก็จะถูกจับทำประกันพรบ. รถยนต์ด้วยเสมอ พรบ. รถคุ้มครองอะไรบ้างก็คุ้มครองหลายอย่างทั้งคู่กรณีและคนเอาประกัน แม้แต่รถบรรทุกหรือรถมอเตอร์ไซค์ก็ต้องทำพรบ.เสมอ ซึ่งทางกฎหมายกำหนดเอาไว้ให้เราต้องทำทุกปีเพื่อได้รับความคุ้มครองพรบ. รถยนต์แก่ผู้ขับขี่ทุกคน หากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันก็จะได้รับเงินชดเชยโดยไม่สนว่าฝ่ายไหนเป็นฝ่ายถูกหรือผิด ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2535 มาจนถึงปัจจุบัน 2567 เพื่อให้ใครก็ตามที่ใช้ถนนไม่ว่าจะเป็นคนเดินเท้า, ผู้โดยสาร, ผู้ขับขี่, บุคคลภายนอกที่ไม่รู้จักก็ได้รับความคุ้มครอง แล้วพรบ. รถคุ้มครองอะไรบ้างหากเกิดอุบัติเหตุจากรถก็จะได้รับเงินชดเชยหรือค่ารักษาพยาบาลทันทีจากพรบ. คุ้มครองรถยนต์

พรบ. รถคุ้มครองอะไรบ้างเราจะได้รับเงินชดเชยจากเหตุการณ์ไหน

ในเมื่อเราเป็นผู้ขับขี่บนท้องถนนได้ต่อพ.ร.บ.พร้อมกันต่อภาษีรถยนต์อยู่ทุกปี รวมทั้งปี 2024 นี้เราจำเป็นต้องรู้ว่าพรบ. รถคุ้มครองอะไรบ้างเพื่อที่เราจะได้ไม่พลาดสิทธิที่จะได้รับหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น แล้วพรบ. รถคุ้มครองอะไรบ้าง 

1.คุ้มครองความเสียหายในกรณีบาดเจ็บ ช่วยจ่ายค่ารักษาให้ตามจริงไม่เกิน 30,000 บาท, พรบ. รถยนต์คุ้มครองอะไรบ้างกรณีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุสูญเสียอวัยวะหรือทุกพลภาพถาวร จะได้รับเงินชดเชยประมาณ 35,000 บาท, กรณีเสียชีวิตหลังจากรักษาพยาบาล จะได้รับเงินชดเชยค่ารักษาพยาบาลให้เบิกค่ารักษาพยาบาลพรบ.ตามจริงไม่เกิน 30,000 บาท และได้รับเงินพรบ. รถยนต์กรณีเสียชีวิตเป็นค่าทำงานศพอีก 35,000 บาท รวมทั้งสิ้นไม่เกิน 65,000 บาท

  1. หลังพิสูจน์ว่าใครถูกผิดฝ่ายถูกจะได้รับเงินชดเชยกรณีค่ารักษาพยาบาลเบิกค่ารักษาพยาบาลพรบ. 80,000 บาท, พรบ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถกรณีทุกพลภาพถาวรหรือทุกพลภาพถาวรโดยสิ้นเชิงจะได้รับเงินชดเชยประมาณ 200,000-500,000 บาท หากสูญเสียอวัยวะจะชดเชยตามเงื่อนไขเบิกพรบ. รถยนต์ของกรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ หากเป็นผู้ป่วยในจะได้รับเงินชดเชยกรณีเป็นผู้ป่วยวันละ 200 บาทสูงสุดไม่เกิน 20 วัน กรณีเสียชีวิตจะได้รับเงินพรบ. รถยนต์กรณีเสียชีวิตชดเชยให้ 500,000 บาท

พรบ. รถคุ้มครองอะไรบ้างเหมือนกันกับประกันภัยไหมถ้าทำพรบ.แล้วต้องทำประกันภัยอีกไหม

หากเราทำพรบ. รถยนต์เรายังต้องทำประกันภัยอีกไหม ก็ต้องบอกว่าประกันภัยรถยนต์กับพรบ.คนละส่วนกันและดูแลรับผิดชอบให้ความคุ้มครองไม่เหมือนกัน พรบ. รถคุ้มครองอะไรบ้างก็อย่างที่เราได้บอกไปในกรณีที่เสียชีวิต, บาดเจ็บหรือสูญเสียอวัยวะเท่านั้น หากเราขับรถไปชนที่กั้นประตูทางเข้าหมู่บ้านโดยที่ไม่ได้รับความบาดเจ็บอันใดพรบ. รถคุ้มครองอะไรบ้างก็บอกเลยว่าไม่ได้คุ้มครองอะไรให้เลย แต่ถ้าเราขับรถโดยประมาทไม่มีคู่กรณีแต่เกิดเสียชีวิตขึ้นมาพรบ. รถยนต์กรณีเสียชีวิตไม่มีคู่กรณีก็จะคุ้มครองและจ่ายเงินชดเชยให้แก่เรา ถ้าหากเราอยากได้รับความคุ้มครองที่มากกว่าการทำประกันภัยรถยนต์เสริมก็ช่วยเราได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

Scroll to Top