ราคายางพาราตอนนี้มีราคาซื้อขายเท่าไหร่? มาดูกราฟราคายางพารากัน!

ราคายางพารามีแนวโน้มจะเป็นอย่างไรเราเช็กดูได้จากที่ไหน

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เป็นเจ้าของสวนยางพาราแล้วกำลังต้องการเช็ราคายางพาราในปี 2024 นี้ว่าเป็นอย่างไร สามารถเข้าไปตรวจดูกราฟราคายางพาราเพื่อประเมินสถานการณ์ราคายางพาราว่าเป็นอย่างไร จะช่วยทำให้วางแผนการทำงานได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าเราดูราคายางพาราย้อนหลัง 10 ปี เพื่อเปรียบเทียบว่าราคาต่ำสุดกี่บาทและราคาสูงสุดกี่บาท เราจะยิ่งมีกำลังใจและรับรู้ได้ว่าราคายางพารา ไม่ได้ต่ำอยู่ตลอด แต่มีการผกผันเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยด้วย ทั้งนี้ภาพรวมของปี 2567-2568 ยางพาราทั้ง 5ชนิดยังมีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งน้ำยางธรรมชาติ, ยางแผ่น, รมควันยางแท่ง, ยางธรรมชาติและยางประเภทอื่นๆ อย่างยางไม้ขาว ต่างก็มีแนวโน้มมีความต้องการซื้อจากต่างประเทศมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะ

อยากทำธุรกิจด้วยยางพาราราคายางพาราตอนนี้ยังน่าทำอยู่ไหม

สำหรับใครที่มีสวนยางอยู่แล้วได้รับมรดกมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่แม้ราคายางพาราจะถูกมากแค่ไหนก็ไม่อยากขายทิ้งหรือไปทำอย่างอื่น ต้องการทำต่อเพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของคุณพ่อคุณแม่ ทำเพื่อช่วยเหลือลุงป้าน้าอาที่ทำงานกันในสวนยางให้ไปต่อด้วยกันได้ ปัจจัยเรื่องราคายางพาราเลยไม่มีความหมายต่อการเลิกทำสวนยางมากมายนัก แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยก้าวเข้ามาในวงการนี้แล้วต้องการอยากปลูกยางพาราอาจจะต้องพิจารณาถึงผลกำไรขาดทุนและดูแนวโน้มราคายางเป็นพิเศษและจะต้องศึกษาเพิ่มเติมให้มากๆ ว่าถ้าได้น้ำยางมาเราทำเป็นยางแผ่นโดยดูจากน้ำหนักรวมที่เก็บได้แล้วนำมาทำเราจะได้กี่แผ่นเพราะทำราคาได้ดีที่สุด หรือจะขายเป็นน้ำยางสดไปเลยได้เงินเร็วดีหรือทำยางก้อนถ้วยที่ทำง่ายใช้เวลาน้อยสุดแต่ก็เลือกราคาขายไม่ได้ต้องรีบขายแล้วราคายางก้อนถ้วยก็ได้กำไรน้อยลงมาด้วย ส่วนราคาขี้ยางตัวทำกำไรที่สมน้ำสมเนื้อเพื่อให้ผลผลิตทำรายได้ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด ดังนั้นก่อนจะเริ่มทำสวนยางควรวางแผนกลยุทธในการทำยางให้ดี โดยเฉพาะการจดบันทึกน้ำหนักยางรวมทั้งหมดเป็นประจำเพื่อจะได้รู้ต้นทุนในการทำผลผลิตออกมาแต่ละวันว่าแบบไหนให้กำไรคุ้มค่าที่สุด ที่สำคัญจะต้องรู้แหล่งโรงงานรับซื้อยางพาราใกล้ฉันที่ให้ราคาสูงด้วย

หาแหล่งรับซื้อยางพาราที่ให้ราคายางพาราสูงจากที่ไหนดี

ถ้าเราทำอาชีพเกี่ยวกับยางพาราไม่ว่าเราจะรับซื้อยางหรือจะทำสวนยางเอง เรื่องของราคายางพาราถือว่าเป็นสิ่งที่เราต้องติดตามอัพเดทดูอยู่เสมอ คล้ายกับคนเล่นหุ้นที่ต้องการขายหุ้นในราคาที่ดีที่สุด ทั้งนี้การเลือกซื้อขายยางเราควรเลือกที่ใกล้บ้านเพราะจะได้ลดต้นทุนในส่วนของค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่นค่าน้ำมันและค่าแรงคนขับรถไปส่งยาง จะทำให้ได้กำไรจากราคายางพาราที่คุ้มค่าที่สุด หากต้องการส่งยางไปขายไกลถึงต่างจังหวัดเพื่อให้ได้ยางพาราราคาที่สูงที่สุดแต่คุ้มค่าน้ำมันรถ เราจำเป็นต้องส่งครั้งละมากๆ โดยเช็กดูผลผลิตยางพาราต่อไร่ต่อวันของเราเสียก่อนว่าคุ้มที่จะส่งล็อตใหญ่ๆไหม นอกจากนี้เราจะดูเพียงแค่ราคายางวันนี้อย่างเดียวไม่ได้ เราจะต้องเช็กเรื่องของการหักเปอร์เซ็นต์ของน้ำที่ปนมาด้วยจึงจะเห็นผลกำไรที่ชัดเจนที่สุด

Scroll to Top