คุรุสภาแจงมาตรา 44 ออกใบวิชาชีพครู

             UploadImage
       เมื่อวันที่ 21 มี.ค.55 นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เปิดเผยว่า ตามที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ มีแนวคิดที่จะให้มีการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ให้แก่ผู้ไม่จบสายครู แต่ต้องการเป็นครู สามารถสอบรับใบอนุญาต ได้ ว่าการออกใบอนุญาต ต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 โดยมาตรา 44 ระบุคุณสมบัติขั้นต้นของผู้ที่จะขอใบอนุญาตฯว่า 1.ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 20 ปีบริบูรณ์ 2.ต้องจบปริญญาทางการศึกษา หรือคุณวุฒิอื่นที่คุรุสภารับรอง 3.ต้องมีประสบการณ์ทางการสอนในสถานศึกษาไม่น้อยกว่า 1 ปีเพราะฉะนั้น ผู้ที่จะขอใบอนุญาตได้จะต้องมีคุณสมบัติขั้นต้นตามที่ระบุมานี้ แต่หากไม่มีคุณสมบัติตามที่ระบุไว้ในกฎหมาย คุรุสภาก็ไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ เพราะคุรุสภาก็ต้องทำตามกฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้ได้ชี้แจงต่อนายสุชาติแล้ว
 
       ด้านนายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า กรณีนี้อยากถามว่าหากคนที่เรียนวิชาแพทย์จนจบ แต่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการรักษาผู้ป่วยมาก่อน จะมีใครกล้ามาให้รักษาหรือไม่ ซึ่งก็คล้ายกับคนเรียนครูที่เมื่อเรียนจนครบหลักสูตรแล้ว แต่ไม่เคยฝึกปฏิบัติการสอน ทั้งที่เป็นสิ่งสำคัญประกอบกับขณะนี้สังคมกำลังให้ความสนใจเกี่ยวกับคุณภาพ ครูผู้สอน หากเราต้องไปเอาใจทุกฝ่ายโดยลืมหัวใจสำคัญของการปฏิรูปการศึกษาที่ให้ความ สำคัญกับการปฏิรูปครู ก็เท่ากับเป็นการฉีกทุกอย่างทิ้ง เพื่อเอาใจคนบางกลุ่มจนลืมข้อเท็จจริง
         
       "ผมและประธานคุรุสภา คงต้องไปทำความเข้าใจในรายละเอียดกับ รมว.ศึกษาธิการ อีกครั้ง เพราะรมว.ศึกษาธิการอาจได้รับการร้องขอจากผู้แทนในภาคต่างๆ หรือนักศึกษาที่เข้าไปร้องเรียน เพราะนักศึกษารู้ดีว่าต้องวิ่งไปหาฝ่ายการเมืองถึงจะช่วยได้ ถ้ามาร้องที่คุรุสภา จะไม่ได้แน่นอน เพราะคุรุสภาต้องทำตามกฎหมาย ซึ่งมีกฎหมายหลายฉบับที่เกี่ยวข้อง"
         
        เลขาธิการคุรุสภา กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม คุรุสภาไม่ได้กีดกันผู้ที่ไม่ได้จบวุฒิครู แต่อยากเป็นครูมาขอรับใบอนุญาต โดยคุรุสภายังมีช่องทางที่จะเข้าสู่วิชาชีพเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานวิชาชีพ อาทิ การเทียบโอนความรู้วิชาชีพครูและการทดสอบความรู้วิชาชีพครู เป็นต้น

         ขอบคุณหนังสือพิมพ์สยามรัฐ

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 61,445 คน เขียนข่าวโดย : พีรญาณ์พัชร สุวรรณวงศ์ เมื่อวันที่ : 23 มีนาคม 55 เวลา 09:08:03 น.

คุณ วิเชษฐ์ ยอดรักษ์ ได้แสดงความคิดเห็นว่า

"ผมนายวิเชษฐ์ ยอดรักษ์ ผมสอนมา5ถึง6ปีแล้วครับ อยู่ รรประจำ ทำงานตลอด24 ชม.สร้างเด็กด่อยโอกาสที่ไม่มีพ่อ แม่ เด็กเสี่ยงต่อยาเสพติด ให้เขามีการศึกษามีความรู้ ไปประกวดชนะระจังหวัด ระดับภาค ระดับประเทศ ทุกปี ทุ่มเท รับผิดชอบชีวิตเด็กพวกนี้ แต่ไม่เคยมีโอกาสได้สอบบรรจุเลยสักครั้งก็เพราะใบประกอบวิชาชีพที่ผมไม่มี ผมจะโฟส ข้อความแบบนี้ตลอดแต่ไม่เคยมีใครจะตอบกลับมา ผมจบเมื่อปี45 วุฒิคบ. ไม่ผ่าน1มาตฐานคือมาตฐานที่2หลักสุตร ก็เลยไปสอบ ทดสอบความรู้ไม่ต่ำกว่า10ครั้งแล้วครับก็ไม่ผ่านอาจเป็นเพราะผมไม่เก่งในเรื่องนี้ ผมนั้งมองรุ่นน้อง เพื่อน บรรจุไปที่ละคน ทั้งๆที่ผมก็ไม่เคยเกเรงาน รับผิดชอบงานทุ่มเทกับเด็กที่ไม่มีโอกาศทางการศึกษาให้เขามีศักยภาพเหมือนเด็กทั่วไปเพื่อนจะทำให้เขาลืมเรื่องราวร้ายๆของชีวิตเขาที่ผ่านมา สำหรับคนอื่นเขาคงได้ใบประกอบวิชาชีพมาง่ายๆ แต่สำหรับผมแล้วมันอยากมา และก็มีค่ามาก ขอโอกาสให้ผมสักครั้ง ขบคุณครับ"

เมื่อเวลา 16 ตุลาคม 56 15:26:08 น.
คุณ ณัฐวุฒิ พือทอ ได้แสดงความคิดเห็นว่า

"อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการขอใบอนุญาตปฏิบัติการสอนเพราะได้เขียนแบบฟอร์ม์ไปเมื่อวันศุกร์ที่18 พฤษภาคม 2555ที่ผ่านมา อยากทราบว่าทางคุรุสภาได้รับรายละเอียดหรือยังครับ"

เมื่อเวลา 22 พฤษภาคม 55 13:56:09 น.
คุณ ลัดดาวัลย์ นุชนารถ ได้แสดงความคิดเห็นว่า

"1.อยากขอสอบถามเกี่ยวกับเรื่องการขอใบอนุญาตการสอนต่องทำอย่างไง 2.ในปี 2555 จะมีการเปิดรับสมัคสอบความรู้มาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภาอีกเมื่อไหร่ค่ะ ขอบคุณค่ะ"

เมื่อเวลา 21 พฤษภาคม 55 17:31:22 น.
คุณ วันเพ็ญ คำกุณา ได้แสดงความคิดเห็นว่า

"ส่งขอใบประกอบวิชาชีพครูนานแล้วยังไม่ได้รับการตอบกลับเลยอยากรู้ข่าวสารว่าไปถึงใหนแล้ว ขอขอบพระคุณล่วงหน้าคะ"

เมื่อเวลา 18 พฤษภาคม 55 12:23:03 น.
คุณ ว่าที่ รต.จักรกฤษ ยาวะระ ได้แสดงความคิดเห็นว่า

"ผมจะต้องทำยังไงที่จะได้ ใบประกอบวิชาชีพครูครับ "

เมื่อเวลา 15 พฤษภาคม 55 14:33:27 น.
คุณ ว่าที่ รต.จักรกฤษ ยาวะระ ได้แสดงความคิดเห็นว่า

"ผมจะต้องทำยังไงที่จะได้ ใบประกอบวิชาชีพครูครับ "

เมื่อเวลา 15 พฤษภาคม 55 14:27:30 น.
คุณ นางสาวมรีกานต์ ตารินทรื ได้แสดงความคิดเห็นว่า

"ดิฉันจบครูเอกการประถมศึกษาปี2545แต่ไม่มีใบประกอบอาชีพแต่ปัจจุบันเป็นครูอัตราจ้างมา2ปี (กศน.)อยากทราบว่าจะขอทำใบประกอบอาชีพได้หรือไม่หารมีใบรับรองจากทางการศึกษา หรือต้องรอบสอบเทียบเอาอย่างเดียว "

เมื่อเวลา 03 พฤษภาคม 55 15:13:38 น.
คุณ นางสาวมรีกานต์ ตารินทรื ได้แสดงความคิดเห็นว่า

""

เมื่อเวลา 03 พฤษภาคม 55 15:00:45 น.
สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 27 มี.ค. 60
content SPU : วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาด้านการจัดการ ม.ศรีปทุม ร่วมกับภาคเอกชน และจ.
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาด้านการจัดการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชน เป็นเจ้าภาพร่วมจัดโครงกา
content SPU : เรียนบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม จบได้ภายใน 3 ปีครึ่ง มีงานทำ 100%
เรียนบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม จบได้ภายใน 3 ปีครึ่ง มีงานทำ 100% รายได้สูง เปิดรับสมัครนักศึกษาใ
content SPU : การสื่อสารสถาปัตย์ หลักสูตร 4 ปี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์, มหาวิทยาล
โอกาสดี ที่คนสนใจเรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์ ..ห้ามพลาด! แนวทางใหม่ในการเรียนสถาปัตย์ สาขาการสื่อสารสถาป
content เรียนกฎหมายที่ USA กับ WNU ซิครับ
Western New England University มหาลัยเก่าแก่ มีไรดี อ่านดู
content VHP : ”บัวชมพูครูอนุบาลนนท์” เข้าอวยพรวันเกิด ผู้บริหารบริษัท ไวทัล เฮ
19 มีนาคม 2560 ผู้แทนคณะครูชมรม”บัวชมพูครูอนุบาลนนท์” นำของขวัญและเค็กวันเกิดเข้าอวยพรแก่ คุณพรรษชล
content SPU : กลุ่มวิทยาลัยในเครือไทย-เทค จัดพิธีมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จก
กลุ่มวิทยาลัยในเครือไทย-เทค จัดพิธีมอบประกาศนียบัตรวิชาชีพระดับ ปวช. แก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปีการ
คำค้นหา
7 วิชาสามัญ ,อาเซียน admission 55 , clearing house , gat pat 55 , กสพท ,asean การศึกษากับ ASEAN , การศึกษาไทย ประชาคมอาเซียน ข่าวการศึกษา , ค่าย , เคลียรริ่งเฮาส์ ประวัติอาเซียน โควต้า มช , จุฬา , ทุนการศึกษา , เพชรยอดมงกุฎ , แพทย์ , ม.ขอนแก่น , ม.ทักษิณ , ม.เทคโนโลยีสุรนารี , ม.ธรรมศาสตร์ , ม.นเรศวร , ม.พะเยา , ม.แม่ฟ้าหลวง 55 , ม.รังสิต 55 , ม.ศิลปากร , ม.อุบล , มข ,โรงเรียน , มช , มมส 55 , มศว , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มอ , แม่ฟ้าหลวง , รับตรง , รับตรง เกษตรศาสตร์ 55 , รับตรง มช , รับตรงศิลปากร , ราชมงคลธัญบุรีรับตรง55 ,AEC เรียนต่อ , เลื่อนเปิดเทอม , เลื่อนรับตรง , วันพ่อแห่งชาติ , เว็บไซต์โรงเรียน , สทศ , สทศ 7 วิชา , สวนสุนันทา 55 , สอท , ความคิดสร้างสรรค์ , สอบตรง 55 , อ.วิริยะ , แอดมิชชั่น , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ